Ảnh‌ ‌hưởng‌ ‌của‌ ‌chất‌ ‌lượng‌ ‌nước‌ ‌đầu‌ ‌vào‌ ‌đến‌ ‌máy‌ ‌lọc‌ ‌nước‌ ‌Kangen‌

Máy lọc nước Kangen

Mặc dù các máy lọc nước Kangen đều có bộ lọc tinh để lọc sạch tạp chất trong nước trước khi sử dụng công nghệ điện phân để tạo ra nước ion kiềm, nhưng nguồn nước đầu vào vẫn đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của máy lọc nước. Vậy chất lượng nước đầu vào ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng nước đầu ra của máy lọc nước Kangen? Cùng chúng tôi phân tích ở bài viết này nhé.

Các công đoạn của máy lọc nước Kangen

Để tạo ra nguồn nước ion kiềm nhiều vi khoáng và tốt cho sức khỏe của chúng ta, nguồn nước đi vào các máy lọc nước kangen đều phải trải qua 2 công đoạn sau:

  • Công đoạn lọc: Nước được đưa vào hệ thống lọc sơ cấp để loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn, virus, kim loại nặng, … để tạo thành nguồn nước tinh khiết. Nước sau khi lọc qua hệ thống lọc sơ cấp có thể dùng nấu ăn và uống trực tiếp mà không cần đun sôi.
  • Công đoạn điện phân để tạo nước kangen: Nguồn nước tinh khiết này tiếp tục được đưa vào hệ thống điện phân có các tấm điện cực titan phủ bạch kim để phân tách nước, cho ra nước giàu ion kiềm ở cực âm và nước giàu Hydrogen (axit) ở cực dương.

Để nước có thể đạt tiêu chuẩn và đi vào buồng điện giải, bộ lọc tinh của các máy lọc nước ion kiềm thường cực kỳ ưu việt với khả năng lọc sạch chất bẩn trong nước đến 99,99%.

Kangen LeveLuk K8

Ví dụ điển hình là máy lọc nước Kangen LeveLuk K8 với bộ lọc tinh 4 lớp lọc, bao gồm:

  • Lớp lọc 1: Vải sợi không dệt: giúp loại bỏ toàn bộ rong rêu, mảng bám, cát sỏi và những phân tử có kích thước lớn ở trong nước.
  • Lớp lọc 2: Gốm sứ: loại bỏ các hạt vật chất và phân tử có kích thước lớn hơn 1 micromet.
  • Lớp lọc 3: Than hoạt tính: loại bỏ mùi, màu của nước và chì.
  • Lớp lọc 4: Màng lọc sợi rỗng (có cấu tạo từ các sợi rỗng với hàng triệu lỗ nhỏ tương tự màng siêu lọc Nano): giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vi rút, kim loại nặng, chì, sắt, asen, thủy ngân, … trong nước.

Ảnh hưởng của chất lượng nước đầu vào

Mặc dù trải qua công đoạn lọc sạch tạp chất trước khi được đưa vào buồng điện giải để tạo nước kangen, nhưng nguồn nước đầu vào cũng cần phải đảm bảo chất lượng nhất định. Nếu không, có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nước đầu ra của máy lọc nước kangen. Chẳng hạn như:

Nếu đầu vào là nước máy

Nước máy, hay còn gọi là nước thủy cục, là nước bắt nguồn từ sông, suối, ao, hồ, … thông qua phương pháp xử lý công nghiệp của các nhà máy lọc nước để đến với từng hộ gia đình. Tuy đã qua xử lý nhưng loại nước này vẫn còn tồn tại các hóa chất, vi khuẩn, khoáng chất và chất hữu cơ mà mắt thường không nhận thấy được, nhưng ở mức độ an toàn cho sức khỏe và đạt tiêu chuẩn của nước sinh hoạt.

Ảnh hưởng của chất lượng nước đầu vào đến máy lọc nước kangen
Ảnh hưởng của chất lượng nước đầu vào đến máy lọc nước kangen

Tuy nhiên như đã đề cập, nước máy từ các nhà máy xử lý khác nhau sẽ không giống nhau, cộng với việc tính chất các nguồn nước ở Việt Nam khá phức tạp (nhiều nguồn nước nhiễm bẩn, nước phèn, nước lợ, …). Do đó để đảm bảo chất lượng nước kangen đầu ra đạt tiêu chuẩn, các chuyên gia khuyên nên sử dụng bộ lọc thô để xử lý trước các phân tử kích thước lớn trong nước, nhằm giảm thiểu áp lực cho bộ lọc tinh, để máy lọc nước kangen hoạt động hiệu quả nhất.

Nếu đầu vào là nước giếng khoan

Nước giếng khoan vốn là nguồn nước ngầm dưới lòng đất, được khoan lên sử dụng trực tiếp mà chưa qua quá trình xử lý nào. Vì vậy có thể chứa nhiều rất nhiều chất độc hại và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng.

Nước giếng khoan không được khuyến khích sử dụng cho máy lọc nước kangen vì nó có nhiều đặc điểm có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của máy cũng như chất lượng nước kangen ở đầu ra, như là:

  • Độ pH của nước giếng thường rất thấp, pH<7, chứng tỏ nước giếng có tính axit cao, không hoạt động hiệu quả với máy lọc nước kangen.
  • Độ pH của nước giếng rất không ổn định do thường xuyên ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, do đó khi đi vào buồng điện phân rất dễ làm hư hỏng các tấm điện cực.
  • Nước giếng khoan chứa rất nhiều tạp chất, kim loại nặng, rong rêu và các chất có kích thước lớn, có khả năng gây tắc nghẽn màng lọc bên trong các máy lọc nước kangen.

Ngoài ra, nước giếng khoan còn làm giảm hiệu suất điện phân bởi vì nó thường chứa nhiều carbon dioxide (CO2) tự do, và các khoáng chất được điện phân rất ít. Ngược lại, nếu nước giếng khoan có quá nhiều khoáng chất thì nguy cơ cao sẽ làm cho mùi vị nước kangen bị ảnh hưởng hoặc làm cho độ pH của nước tăng cao.

Do đó, để tránh ảnh hưởng đến chất lượng nước kangen đầu ra cũng như máy lọc nước kangen, tuyệt đối không sử dụng nước giếng khoan làm nguồn nước đầu vào.

Những nguồn nước đầu vào phù hợp với máy lọc nước kangen

Nước máy, nước thủy cục thành phố được cho là nguồn nước thích hợp nhất để làm nguồn nước đầu vào cho các máy lọc nước kangen. Tiếp đến là nước uống đóng chai, nước bình với chỉ số TDS>50 ppm.

Nếu nguồn nước nhà bạn là nguồn nước giếng khoan, vậy thì hãy sử dụng hệ thống lọc để đảm bảo nước với chỉ số TDS<200 ppm và pH>7 trước khi cho vào máy lọc nước ion kiềm.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho các máy lọc nước kangen, nên sử dụng một bộ lọc thô, hay còn gọi là bộ tiền lọc để lọc bớt các phân tử có kích thước lớn, trước khi nước được đưa vào lọc tại bộ lọc tinh.

Sự cần thiết của việc lắp bộ lọc thô cho máy lọc nước

Có lẽ là rất nhiều người thắc mắc về vấn đề này, đó là có cần thiết phải lắp bộ lọc thô không, khi mà bản thân máy lọc nước ion kiềm đã có bộ lọc tinh cực kỳ chất lượng rồi?

Như chúng ta đã biết, thực trạng nguồn nước ở Việt Nam khá phức tạp. Nhiều nguồn nước khác nhau ở các khu vực dân cư khác nhau, cộng thêm tình trạng ô nhiễm nguồn nước đáng báo động, và nhiều tác động trong quá trình xử lý nước khiến cho nước máy khi đến nhà dân vẫn còn tồn tại nhiều vi khuẩn và tạp chất như: cát sỏi, rong rêu, các mảng bám và cặn bẩn trong đường ống dẫn nước bị cuốn theo nước máy, các kim loại nặng sản sinh ra trong quá trình ăn mòn, …

Bộ lọc thô cho máy lọc nước
Bộ lọc thô cho máy lọc nước

Nguồn nước này khi đưa vào máy lọc nước kangen, bộ lọc tinh sẽ phải hoạt động hết công suất với áp lực nặng nề, dẫn đến việc dễ gây tắc màng lọc hoặc lọc không hiệu quả, cuối cùng nước vào buồng điện phân có thể cho ra nguồn nước kangen không đảm bảo chất lượng. Do đó mà việc lắp bộ lọc thô để tiền xử lý nước là rất quan trọng.

Các lõi lọc thô sẽ giúp loại bỏ các chất bẩn và phân tử có kích thước lớn ở trong nước, khiến cho nước khi vào bộ lọc tinh chỉ còn những vi khuẩn, tạp chất với kích thước nhỏ. Điều này giảm bớt áp lực cho bộ lọc tinh, để chúng có thể thực hiện nhiệm vụ của mình một cách nhẹ nhàng. Đảm bảo nguồn nước đi vào buồng điện phân đủ sạch nhưng vẫn giữ được các khoáng chất có lợi, đồng thời góp phần tăng tuổi thọ của máy lọc nước kangen.

Có thể sử dụng máy lọc nước RO để làm bộ tiền lọc cho máy lọc nước Kangen không?

Nhiều gia đình trước đây từng sử dụng máy lọc nước RO, nhưng từ khi sử dụng máy lọc nước kangen, họ lại muốn tận dụng máy lọc nước RO để làm bộ lọc thô thay vì mua một bộ lọc thô mới cho máy lọc nước kangen. Câu hỏi đặt ra là, sử dụng máy lọc nước RO để làm bộ tiền lọc cho máy lọc nước kangen có được không?

Đầu tiên, chúng ta có thể thấy là máy lọc RO sẽ cần phải vệ sinh và thay lõi lọc định kỳ. Với nguồn nước đầu vào nhiều tạp chất và bụi bẩn thì sẽ tác động ít nhiều đến lõi lọc của máy lọc nước RO. Lâu dần khiến chất lượng nước không còn đảm bảo để có thể làm nguồn nước đầu vào của máy lọc nước kangen.

Bên cạnh đó, nước lọc từ máy lọc nước RO thường có độ pH 5.0-7.0, tức là nghiêng về nước có tính axit. Vậy thì cũng tương tự như nước giếng khoan ở trên, sẽ không thích hợp để máy lọc nước kangen có thể hoạt động hiệu quả.

Lời khuyên cho bạn, đó là hãy tận dụng 3 lõi lọc thô trong máy lọc nước RO, thay vì dùng nguyên cả chiếc máy. Chi phí để lắp đặt một bộ lọc thô cho máy lọc nước kangen cũng không phải là con số nhỏ, do đó nếu nhà bạn sẵn có máy lọc nước RO cũ, hãy tận dụng lõi lọc số 1, 2, 3 của nó làm bộ lọc thô để tiết kiệm chi phí.

Sử dụng máy lọc nước RO làm bộ tiền lọc
Sử dụng máy lọc nước RO làm bộ tiền lọc

Các máy lọc nước  RO thường có sẵn máy bơm tăng áp, do đó bạn sẽ không cần lo ngại áp lực nước đầu vào của máy lọc nước kangen bị yếu. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng cả bình chứa của máy lọc RO làm bình dự trữ cho máy lọc nước kangen. Rõ ràng với những lợi ích như vậy thì phương án này rất đáng để bạn cân nhắc.

Lời kết

Từ những thông tin trên, có thể thấy rằng chất lượng nước đầu vào khác nhau sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng nước đầu ra của máy lọc nước kangen. Do đó, để đảm bảo nhận được nguồn nước ion kiềm tốt nhất cho sức khỏe, bạn cần phải lưu ý đảm bảo nguồn nước đầu vào đạt chuẩn. Bên cạnh đó, đừng ngần ngại liên hệ với Nuochoisinh.com nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về máy lọc nước kangen nhé.