Máy lọc nước Kangen bị rò rỉ: nguyên nhân do đâu?

Máy lọc nước Kangen bị rò rỉ: nguyên nhân do đâu?

Máy lọc nước Kangen là thiết bị lọc và tạo nước ion kiềm được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến hàng đầu Nhật Bản. Tuy nhiên, đôi khi máy có thể bị rò rỉ do một số vấn đề. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn đừng quá lo lắng mà hãy tìm hiểu nguyên nhân và tiến hành khắc phục theo hướng dẫn của chúng tôi nhé.

Hiểu về máy lọc nước Kangen

Máy lọc nước Kangen là thiết bị sử dụng quy trình điện phân nước để tạo ra nguồn nước ion kiềm giàu khoáng chất với khả năng hydrat hóa gấp 5 lần so với nước thông thường, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của con người.

Trong máy lọc nước Kangen, bộ phận quan trọng nhất là hệ thống lọc tinh và hệ thống điện phân. Ngoài ra, máy lọc nước Kangen còn có các bộ phận khác như: màn hình hiển thị LCD, bảng điều khiển cảm ứng, bộ cấp nguồn đa điện, dây dẫn nước, vòi nước, …

  • Hệ thống lọc tinh: bao gồm nhiều tầng lọc với nhiều chất liệu khác nhau như canxi sunfit, than hoạt tính, và lõi lọc cơ học có nhiệm vụ lọc sạch các tạp chất, clo, vi khuẩn và kim loại nặng, … để tạo thành ra nước tinh khiết.
  • Hệ thống điện phân: bao gồm các lõi điện phân và tấm điện cực làm từ chất liệu cao cấp Titan Platinum (titan phủ bạch kim), có nhiệm vụ điện phân nước để tạo ra nguồn nước ion kiềm giàu Hydrogen cho cơ thể.
  • Màn hình LCD: có nhiệm vụ hiển thị thông tin và các tính năng trong quá trình sử dụng máy lọc nước Kangen.
  • Bảng điều khiển cảm ứng: để thực hiện các thao tác điều khiển, sử dụng máy lọc nước. Một số sản phẩm máy lọc nước Kangen còn được tích hợp điều khiển bằng giọng nói.
  • Bộ cấp nguồn đa điện: có chức năng chuyển đổi điện áp của nguồn điện sao cho phù hợp với điện áp của máy lọc nước Kangen.

Nguyên lý hoạt động

Máy lọc nước Kangen sử dụng quá trình lọc nước hoàn nguyên và điện phân nước để tạo thành nguồn nước ion kiềm giàu Hydrogen ở đầu ra. Cụ thể:

  • Giai đoạn 1: hệ thống lọc tinh sẽ lọc sạch các tạp chất, vi khuẩn, clo, kim loại nặng, … của nguồn nước đầu vào để cho ra nguồn nước tinh khiết, đảm bảo chất lượng để đưa vào hệ thống điện phân.
  • Giai đoạn 2: hệ thống điện phân sẽ phân tách và tái cấu trúc nước tinh khiết ở giai đoạn 1, tạo vị ngọt tự nhiên và tăng hàm lượng khoáng chất cho nước để tạo ra nguồn nước ion kiềm giàu Hydrogen vào cuối quy trình.

Máy lọc nước Kangen bị rò rỉ do đâu?

Trên thực tế, các máy lọc nước Kangen đặc biệt là sản phẩm của Tập đoàn Enagic (Nhật Bản) đều được nghiên cứu sản xuất với công nghệ tiên tiến nhất. Các bộ phận, linh kiện trong máy cũng đều được làm từ nguyên liệu cao cấp với độ bền cao và sự chuẩn xác trong từng chi tiết. Do đó tuổi thọ của các máy lọc nước Kangen thường rất cao và ít hư hỏng. Nếu bỗng một ngày máy lọc nước Kangen nhà bạn bị rò rỉ, đừng quá lo lắng vì rất ít khi do lỗi cơ học trong thiết bị, mà thường sẽ do các nguyên nhân sau đây.

Gioăng cao su có thể bị lệch so với vị trí ban đầu

Gioăng cao su là bộ phận giúp kết nối các đường ống khác nhau của máy lọc nước Kangen. Khi máy lọc nước nhà bạn bị rò rỉ, rất có khả năng là do các gioăng cao su này bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu do trong quá trình tháo lắp để vệ sinh máy, bạn tháo ra lắp vào không chuẩn xác. Ngoài ra, một nguyên nhân khác có thể là do máy hoạt động lâu ngày, rung lắc nhiều làm gioăng cao su bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu của nó.

Máy lọc nước kangen bị rò rỉ do gioăng cao su bị lệch
Máy lọc nước kangen bị rò rỉ do gioăng cao su bị lệch

Do đó, khi máy lọc nước Kangen xảy ra sự cố rò rỉ, đừng quá lo lắng mà hãy tiến hành kiểm tra ngay vị trí của các gioăng cao su trong máy xem có bị lệch không để kịp thời điều chỉnh. Nếu gioăng cao su bị hỏng thì hãy liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc đại lý bán hàng để thay gioăng cao su mới.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý cẩn thận khi tháo lắp máy để vệ sinh, và lưu ý tháo lắp vòng O-ring ở bộ lọc thật chuẩn xác. Tránh trường hợp làm lệch gioăng cao su này dẫn đến việc rò rỉ máy lọc nước.

Tắc lõi lọc do sử dụng lâu ngày

Vấn đề thứ hai có thể gây hiện tượng rò rỉ ở máy lọc nước Kangen đó là do tắc lõi lọc nước. Như chúng ta đã biết, bộ lọc tinh của máy lọc nước Kangen có tác dụng lọc sạch các tạp chất và vi khuẩn trong nước trước khi nước được đưa vào buồng điện phân. Việc hoạt động lâu ngày cùng công suất lọc lớn có thể khiến lõi lọc bị tắc do các vi khuẩn, cặn bẩn trong quá trình lọc. Cộng thêm sự đàn hồi của gioăng cao su giảm do chịu áp lực nước mạnh, rất có khả năng gây ra hiện tượng rò rỉ ở máy lọc nước Kangen.

máy lọc nước kangen bị rò rỉ do tắc lõi lọc
máy lọc nước kangen bị rò rỉ do tắc lõi lọc

Do đó, biện pháp khắc phục ở đây là bạn nên vệ sinh và thay lõi lọc định kỳ, đồng thời kiểm tra gioăng cao su để thay mới kịp thời. Bên cạnh đó, bạn nên dùng bộ lọc thô để lọc bớt các vi khuẩn, tạp chất kích thước lớn ở nguồn nước đầu vào, nhằm giảm áp lực cho bộ lọc tinh, hạn chế tình trạng tắc lõi lọc tinh gây ảnh hưởng đến máy lọc nước Kangen.

Lỏng các khớp nối dây dẫn do sử dụng lâu ngày

Các khớp nối giữa dây dẫn và hệ thống lọc bị lỏng cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến máy lọc nước Kangen bị rò rỉ. Thực tế thì khi máy lọc nước sử dụng lâu ngày, sự tác động lực giữa các khớp nối có thể khiến chúng bị nới lỏng ra, dẫn đến hiện tượng rỉ nước.

Lỏng các khớp nối dây dẫn do sử dụng lâu ngày
Lỏng các khớp nối dây dẫn do sử dụng lâu ngày

Do đó nếu máy lọc nước Kangen nhà bạn bị rỉ nước, mà nguyên nhân không phải do tắc lõi lọc hay gioăng cao su, thì hãy nhanh chóng kiểm tra các khớp nối vì rất có thể nguyên nhân nằm ở đây. Nếu khớp nối thực sự bị lỏng, đơn giản là bạn chỉ cần vặn chặt nó lại. Trong trường hợp khớp nối bị hỏng thì hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa để tiến hành thay mới.

Đường dẫn nước bị rò do các sinh vật gây hại (chuột, gián…)

Ngoài ra, hãy kiểm tra đường dẫn nước nhà bạn xem có bị hư hại do côn trùng hay động vật như chuột, chó, mèo, gián, … cắn không. Vì đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc rò rỉ của máy lọc nước Kangen.

Nếu kiểm tra thấy vết cắn nhỏ, bạn có thể dùng dây cao su hoặc băng dính quấn quanh dây dẫn để bịt các vết hở. Nhưng nếu vết cắn lớn hơn, tốt nhất bạn nên thay dây dẫn nước mới.

Đường dẫn nước bị rò do các sinh vật gây hại
Đường dẫn nước bị rò do các sinh vật gây hại

 

Nếu sau khi đã kiểm tra hết thảy mà vẫn không thể xác định nguyên nhân dẫn đến việc máy lọc nước Kangen bị rò rỉ, vậy thì bạn nên mang máy lọc nước đến các trung tâm sửa chữa hoặc liên hệ với nhân viên kỹ thuật của đại lý bán hàng để được hỗ trợ. Bạn nên mua máy lọc nước Kangen ở các địa chỉ uy tín, để có chế độ bảo hành tốt và được thay mới linh kiện cao cấp chính hãng, tránh mua máy giá rẻ ở những nơi không uy tín, dẫn đến việc máy dễ hỏng hóc và không có linh kiện chuẩn để thay. Ở Vitamia, chúng tôi cung cấp sản phẩm máy lọc nước Kangen cao cấp cùng với đội ngũ kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm. Vì vậy khi có vấn đề xảy ra với máy lọc nước Kangen nhà bạn, hãy liên hệ Vitamia để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Vitamia

Lời kết

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về vấn đề máy lọc nước Kangen bị rò rỉ, cũng như một số cách khắc phục đơn giản bạn có thể tự thực hiện khi sự cố này xảy ra. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ không còn lạ lẫm và bỡ ngỡ khi gặp vấn đề rò rỉ nước. Và đừng quên liên hệ với Vitamia nếu bạn cần hỗ trợ nhé.