Những lưu ý cần biết khi sử dụng máy lọc nước gia đình

Hiện nay máy lọc nước gia đình đã khá quen thuộc với nhiều gia đình Việt bởi khả năng mang lại cho người sử dụng một nguồn nước sạch, tinh khiết, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, không phải ai cũng nắm được những điều dưới đây.

Thay lõi định kỳ theo khuyến cáo

Thông thường mỗi lõi lọc sẽ có một thời hạn sử dụng nhất định. Nếu lõi sử dụng vượt quá thời hạn quy định thì nó sẽ mất đi tính năng lọc nước ban đầu. Việc thay lõi định kỳ cho máy lọc nước là việc bắt buộc bạn phải thực hiện để đảm bảo an toàn sức khỏe cho những thành viên trong gia đình. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về máy lọc nước thì sử dụng những lõi lọc quá hạn sử dụng sẽ nguy hiểm hơn cả nước dùng chưa qua xử lý. Lõi lọc sau thời gian dài sử dụng sẽ tích tụ rất nhiều vi khuẩn, virus gây hại, nếu bạn không thay lõi định kỳ thì các vi khuẩn đó sẽ đi theo nguồn nước và xâm nhập vào cơ thể. Do đó, người dùng cần chú ý theo dõi thời gian sử dụng và thay lõi lọc định kì theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Nên xả nước khi lần đầu sử dụng

Khi mới mua máy về bạn không nên sử dụng ngay nước đầu tiên mà máy sản xuất ra mà nên xả đi. Nguyên do là bởi nước lần đầu của máy lọc mới thường vẫn có những bụi than, cặn, chất bẩn.

Thường thì các lõi lọc, đường ống được gắn trực tiếp vào máy lọc nước. Nước lần đầu đi qua lõi lọc và các bộ phận trong máy sẽ giúp làm sạch những hạt bụi li ti trên máy lọc, giúp vật liệu lọc trở nên sạch hơn.

Lần đầu lắp đặt máy lọc nước tại nhà bạn nên xả nước 4 đến 5 lần trước khi sử dụng nó. Từ những lần sau sử dụng nước bạn sẽ không bao giờ thấy hiện tượng nước xuất hiện cặn bẩn, nước màu nâu đen nữa. 

Thay nước sau khi thay lõi lọc

Khi thay lõi lọc mới cho máy lọc nước thì bạn nên thay cả nước để chắc chắn rằng những vi khuẩn, bụi bẩn ở nguồn nước cũ sẽ không bị sót lại. Đồng thời việc này sẽ làm giảm tình trạng ách tắc nguồn nước trong quá trình lọc và sử dụng nước.

Chú ý áp lực nguồn nước đầu vào 

Thông thường ở những khu chung cư, nhà cao tầng thì nguồn nước đầu vào thường có áp lực lớn hơn so với những nhà thấp. Vậy nên khi sử dụng máy lọc nước gia đình bạn nên lắp thêm một chốt khóa ở đầu nguồn nước vào máy lọc và điều chỉnh áp lực nước nhỏ lại. Nếu nguồn nước vào máy lọc có áp lực quá mạnh sẽ khiến cho quá trình lọc trở nên không hiệu quả, đồng thời lõi lọc cũng sẽ nhanh hư nếu nước mạnh đi qua thường xuyên. 

Nếu sử dụng van khóa nước ở đầu máy lọc thì mỗi khi vắng nhà trong thời gian dài bạn nên khóa hẳn van nước, đồng thời tắt nguồn điện trong nhà để tránh tình trạng áp lực nước làm hỏng khóa và van.

Sử dụng đúng điện áp

Mỗi loại máy lọc nước sẽ có một điện áp sử dụng nhất định do nhà sản xuất quy định. Theo đó bạn chỉ nên sử dụng điện áp đúng với yêu cầu.Việc sử dụng nguồn điện áp cao hoặc thấp hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến cục nguồn của máy lọc, đồng thời khiến cho tuổi thọ máy lọc giảm xuống đáng kể.

Thông thường, điện áp thường dùng cho các loại máy lọc nước trên thị trường là 220V.

Không tự ý tháo lắp khi máy gặp vấn đề

Tuyệt đối không nên mở máy để kiểm tra nếu bạn không am hiểu về máy lọc nước. Tự ý tháo lắp máy lọc nước không đúng quy cách có thể dẫn đến tình trạng hỏng hóc tồi tệ hơn. Mỗi khi máy lọc nước gặp vấn đề thì tốt nhất bạn nên nhờ sự hỗ trợ từ phía đơn vị cung cấp hoặc thợ chuyên sửa chữa máy lọc nước gia đình.

Trên đây là những lưu ý bạn cần nắm rõ mỗi khi sử dụng máy lọc nước gia đình. Hãy nhớ sử dụng máy đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất nhé. Nếu cần hỗ trợ và tư vấn, bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi theo website: Nuochoisinh.com