Cách điều trị viêm dạ dày

Cách điều trị viêm dạ dày

Chế độ ăn uống tác động trực tiếp đến căn bệnh viêm dạ dày nên mọi người cần chú ý lựa chọn các loại thực phẩm chống viêm và tránh các tác nhân gây bệnh nghiêm trọng hơn.

Cách điều trị viêm dạ dày

Vai trò của chế độ ăn uống trong viêm dạ dày

Thực phẩm thường không phải là nguyên nhân gây ra viêm dạ dày, tuy nhiên, một số loại thực phẩm có thể gây kích ứng phần dạ dày đã bị viêm nhiều hơn những loại khác.

Vì vậy, hãy cẩn thận khi ăn và cách thức nấu ăn ở nhà. Bởi vì các nhà nghiên cứu tin rằng nước hay thực phẩm và đồ dùng bị ô nhiễm có thể là một phương thức lây truyền vi khuẩn H. pylori đáng sợ, đó là một trong những nguyên nhân gây ra viêm dạ dày.

Tránh các tác nhân gây bệnh rõ rệt như thức ăn cay hoặc có tính axit, soda, rượu, đồ uống chứa caffein vì chúng có thể làm trầm trọng thêm lớp lót dạ dày đã bị viêm hoặc kích thích. Thay vào đó, tiêu thụ thực phẩm có tính kháng khuẩn như trà xanh, mầm cải xanh hoặc tỏi. Lợi ích không kém là các loại thực phẩm chống viêm như cần tây, táo, cà chua và thực phẩm có lá xanh đậm.

Cụ thể:

  1. Thực phẩm bạn nên tiêu thụ

– Thực phẩm giàu chất xơ: Chất xơ có thể giúp cải thiện việc tiêu hóa và làm giảm chứng viêm, do đó bạn cần nhiều chất xơ trong chế độ ăn uống. Có rất nhiều trái cây và rau tươi, ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, đậu lăng, đậu Hà Lan giúp ích cho việc giảm chứng viêm.

– Các thực phẩm giàu chất flavonoid và chất chống oxy hoá: Bạn nên dùng tỏi, hành, táo và cần tây – thực phẩm có nhiều chất flavonoid, đây là những chất chống oxy hoá mạnh. Những thực phẩm này có tác dụng chống viêm cũng có lợi cho bất cứ ai bị viêm dạ dày.

Vì những lý do tương tự, bạn cũng nên bổ sung quả anh đào, cà chua và quả việt quất – tất cả các thực phẩm giàu chất chống oxy hoá.

– Tỏi: Tỏi kháng khuẩn có thể giúp giảm tỉ lệ nhiễm H. pylori. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy tỏi có thể giúp ngăn ngừa viêm dạ dày do H. pylori gây ra.

– Trà xanh: Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng trà có thể giúp chống lại bệnh viêm dạ dày.

– Các loại thực phẩm giàu canxi và vitamin B: Các loại rau xanh đậm như rau diếp, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt như quả hạnh và đậu tất cả đều tốt nếu bạn không có bất kỳ dị ứng với chúng. Khi mắc bệnh cơ thể thiếu vitamin B12 (vì mất khả năng hấp thụ B12 do viêm dạ dày), vì thế bổ sung nó sẽ tốt cho cơ thể bạn vì luôn cần chất dinh dưỡng này.

  1. Thực phẩm nên tránh

– Tránh các chất kích thích các triệu chứng của bạn có thể giúp làm cho căn bệnh viêm dạ dày của bạn đỡ hơn rất nhiều. Đây là những thực phẩm phổ biến liên quan mà bạn nên cắt giảm hoặc tránh hoàn toàn.

– Thực phẩm nhiều gia vị: Nên tránh ăn các thức ăn cay. Đó là vì gia vị trong thực phẩm có thể gây kích ứng phần đã bị viêm của dạ dày, làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

– Các loại thức ăn chua: Đó là những thứ như đường, thịt tươi và đồ chế biến sẵn, soda và đồ ngọt.

Cách điều trị viêm dạ dày

– Thực phẩm béo: Thực phẩm béo có hại cho hệ thống tiêu hóa vì chúng không dễ tiêu thụ. Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng chất béo hoặc cholesterol cao trong ít nhất 3 đến 4 tháng thậm chí có thể gây ra viêm dạ dày.

– Caffeine: Caffeine cũng có thể làm trầm trọng thêm lớp lót dạ dày và cũng là thức ăn có tính axit làm cho nó trở nên khó chịu nếu bạn bị viêm dạ dày.

– Thực phẩm chế biến: Thực phẩm đóng gói hoặc thực phẩm đã được chế biến có chứa nhiều các chất hoá học, chất bảo quản và các chất tạo hương liệu có thể là nguồn kích thích và viêm.

– Rượu: Vì rượu có liên quan đến một trong những nguyên nhân gây ra viêm dạ dày, bạn nên tránh nó hoàn toàn hoặc cắt giảm dùng ít nhất.

Sử dụng nguồn nước sạch, kiềm tính

Sử dụng nguồn nước sạch, kiềm tính cũng là một trong những cách điều trị viêm dạ dày và cải thiện tình trạng này khá tốt. Theo đó, bạn cần uống nước có độ pH ở mức trung tính 7.5, tốt nhất là nên uống nước có độ pH (8 – 9.5) sẽ giúp cơ thể kiềm hóa, giảm thiểu lượng axit trong cơ thể và phòng ngừa bệnh tật, trong đó có dạ dày.

Với công nghệ điện giải vượt trội và là thành quả nghiên cứu hàng thập kỷ của các nhà khoa học Nhật Bản, nước ion kiềm được sản xuất bởi sản phẩm máy lọc nước điện giải Kangen của Tập đoàn ENAGIC là loại nước uống ion kiềm có chất lượng hàng đầu thế giới, đạt Con Dấu Vàng của hiệp hội WQA và thiết lập nên Tiêu Chuẩn Vàng (Gold Standard) trong lĩnh vực máy điện giải mà hiện tại chưa có sản phẩm nào có thể vượt qua.

Hãy chiến đấu và phòng ngừa viêm dạ dày ngay hôm nay. Lợi ích của nước Kangen là thật và chúng có thể giúp bạn.