Những sai lầm trong ăn uống gây sỏi thận và cách cải thiện

Những sai lầm trong ăn uống gây sỏi thận và cách cải thiện

Thận của bạn sẽ mang bệnh, khả năng bị suy thận, sỏi thận hay tiểu không tự chủ nếu duy trì những thói quen ăn uống và sinh hoạt không đúng cách.

Sỏi thận là gì?

Sỏi thận là sự lắng đọng những chất đáng lẽ có thể hòa tan trong nước tiểu, vì một lý do nào đó đã kết tinh, lắng đọng lại và tạo sỏi trong thận. Tùy thời gian, vị trí và độ lắng đọng mà kích thước sỏi lớn nhỏ khác nhau.

Bình thường quá trình hình thành sỏi không có triệu chứng rõ ràng nên nhiều người không biết mình bị sỏi thận. Để ngăn ngừa, theo các chuyên gia tốt nhất nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Những sai lầm trong ăn uống gây sỏi thận và cách cải thiện

Dưới đây là những sai lầm phổ biến gây hại cần lược bỏ để thận của bạn được luôn khỏe mạnh:

  • Ăn quá nhiều mì tôm và muối

Thói quen ăn mặn khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận. Đối với người mắc bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, ngược lại nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Không chỉ có thế muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

Đặc biệt, với những người có thói quen ăn mì tôm, vì trong mì tôm chứa nhiều muối và chất béo nhưng lại ít vitamin và các khoáng chất. Mì tôm chủ yếu được làm từ củ mì (sắn) rất nhiều axit oxalic tạo sỏi thận. Thường xuyên hoặc ăn quá nhiều mì tôm cùng lúc khiến chức năng gan thận quá tải, dễ mắc chứng sỏi thận và hại cho cơ thể.

  • Ăn quá nhiều thực phẩm chứa canxi

Chế độ ăn quá nhiều thực phẩm chứa canxi sẽ khiến cơ thể dư thừa canxi, lượng canxi dư thừa sẽ tích tụ hình thành sỏi. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng với người bị sỏi thận hoặc sỏi thận tái phát sau khi xét nghiệm kiểm tra có bằng chứng đa canxi niệu do tăng hấp thu canxi từ ruột.

Người bình thường không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa canxi vì như thế sẽ gây ra mất cân bằng trong việc hấp thu canxi, khiến cơ thể hấp thu nhiều hơn oxalat từ ruột và sẽ tạo sỏi thận, ngoài ra kiêng cữ thực phẩm chứa canxi sẽ bị loãng xương.

  • Ăn quá nhiều dầu mỡ

Ăn quá nhiều chất dầu mỡ cũng chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh sỏi thận. Bởi vì thức ăn giàu protit và chất béo sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi.

Vì vậy, để hạn chế ăn hoặc kiêng ăn thực phẩm hàm chứa cholesterol thì nên hạn chế những món như: thịt mỡ, nội tạng động vật, trứng cá, gạch cua, lòng đỏ trứng vv.

Ngoài ra, nên ăn nhiều rau quả tươi và một số thực phẩm có tác dụng giảm thấp cholesterol như: tỏi, hành tây, nấm hương, mộc nhĩ đen…

Những sai lầm trong ăn uống gây sỏi thận và cách cải thiện

  • Không uống đủ nước

Các chuyên gia chỉ ra rằng, uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc, lượng nước tiểu lưu cữu, trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên, như thế dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

Khi bạn uống đủ nước sẽ tăng lượng bài tiết nước tiểu, làm loãng nước tiểu, giảm thấp nồng độ tinh thể trong nước tiểu, rửa đường niệu đạo, có lợi cho phòng chống sỏi thận và làm cho sỏi bài tiết ra ngoài. Vì vậy, việc uống nước lọc là giải phát tốt nhất cho việc phòng tránh sỏi thận.

  • Nhịn tiểu lâu

Nhịn tiểu là một thói quen không tốt cho sức khỏe nhất là có thể gây ra nguy hại cho thận. Nước tiểu được chứa trong bàng quang trong khu vực xương chậu và được hỗ trợ bởi cơ xương chậu, chứa nước tiểu từ khi nhận cho đến khi nước tiểu được phóng thích ra bên ngoài.

Nhịn tiểu lâu, thường xuyên không chỉ gây hậu quả nặng nề như nhiễm trùng tiểu, bệnh lý về thận, sỏi thân, bàng quang, đường tiết niệu, làm giảm chức năng sinh lý… Trong đó vỡ bàng quang được coi là nguy hiểm nhất, nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hại sức khỏe.

Để ngăn ngừa và cải thiện tình trạng sỏi thận, suy thận ngoài điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống thường ngày, mọi người nên uống nước ion kiềm giàu hydro mỗi ngày.

Nước ion kiềm giàu hydro được biết đến như là nguồn nước quý có thể thanh lọc và cải thiện nhiều tình trạng bệnh nguy hiểm của cơ thể, trong đó có sỏi thận.

Sở dĩ nước ion kiềm làm được điều này là nhờ vào các đặc tính nổi trội: Chứa tính kiềm tự nhiên như rau xanh, giàu hydro hoạt tính và phân tử nước siêu nhỏ của nó. Theo đó, vì các phân tử nước khá nhỏ nên sẽ dễ dàng thẩm thấu vào tế bào cơ thể, từ đó đào thải triệt để độc tố bên trong cơ thể giúp thanh lọc tối đa và giảm thiểu nguy cơ độc tố và các chất cặn bã tích tụ gây nên tình trạng sỏi thận cùng nhiều bệnh lý khác cho cơ thể. Các bác sĩ ở Hàn Quốc, Nhật Bản đã sử dụng phương pháp trị liệu bằng nước kiềm từ lâu.

Với công nghệ điện giải vượt trội và là thành quả nghiên cứu hàng thập kỷ của các nhà khoa học Nhật Bản, nước Kangen của Tập đoàn ENAGIC là loại nước uống ion kiềm có chất lượng hàng đầu thế giới, đạt Con Dấu Vàng của hiệp hội WQA và thiết lập nên Tiêu Chuẩn Vàng (Gold Standard) trong lĩnh vực máy điện giải mà hiện tại chưa có sản phẩm nào có thể vượt qua.