Cách phòng ngừa các bệnh do nắng nóng gây ra

Thời tiết ở Việt Nam ngày càng trở nên khắc nghiệt, đặc biệt là giai đoạn mùa hè nắng nóng. Tình trạng oi bức không chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi mà còn gây ra một số căn bệnh liên quan đến sốc nhiệt. Chính vì vậy cần có cách phòng ngừa các bệnh do nắng nóng tốt nhất để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Một vài thông tin dưới đây hi vọng sẽ giúp bạn có được các biện pháp phòng bệnh tốt nhất.

Nắng nóng gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe

Luôn che chắn khi ra ngoài trời

Đây là cách đơn giản nhất để hạn chế tác động của nắng nóng đối với cơ thể. Bạn nên chú ý mặc áo chống nắng mỗi khi đi ra ngoài và nên lựa chọn các loại vải chất liệu dày dặn. Đặc biệt, hiện nay bạn có thể sử dụng các loại vải ngăn ngừa tia UV, đây sẽ là lựa chọn giúp giảm việc hấp thu nhiệt đối với cơ thể.

Ánh nắng gay gắt sẽ không tác động quá nhiều đối với da cũng như sức khỏe của bạn. Cách này cũng sẽ hạn chế việc bị sốc nhiệt khi phải liên tục di chuyển ra ngoài trời nắng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần sử dụng thêm các biện pháp che chắn khác như sử dụng khăn che đầu và mặt. Còn nếu khi bạn đi bộ hãy sử dụng ô để bảo vệ cơ thể khỏi những tác động trực tiếp từ nắng mặt trời.

Che chắn là một trong những cách đơn giản để bảo vệ cơ thể

Một trong những cách phòng ngừa các bệnh do nắng nóng chính là việc bạn cần che chắn phần đầu và gáy cẩn thận. Đây là những vùng da nhạy cảm, điều khiển nhiệt độ của cơ thể. Nếu để ánh nắng chiếu trực tiếp vào gáy trong thời gian dài có thể khiến bạn bị sốc nhiệt, say nắng và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Sử dụng các loại kính mắt bảo hộ cũng là lựa chọn giúp bạn bảo vệ cơ thể tốt nhất.

Khi làm việc cũng nên sắp xếp thời gian hợp lý giữa ngoài trời và trong nhà. Như vậy cơ thể bạn sẽ được nghỉ ngơi tốt nhất và không tiếp xúc quá lâu trong môi trường nhiệt độ cao.

Duy trì độ ẩm cơ thể

Giúp cơ thể không bị mất nước và muối chính là cách để bạn có thể hoạt động ngoài trời mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Có lẽ nói về việc duy trì độ ẩm cho cơ thể thì bạn cũng sẽ nghĩ đến việc mất nước và điện giải do nhiệt vào mùa hè. Nếu có thể bổ sung cả 2 thành phần này cùng lúc sẽ giúp phòng chống các bệnh do nắng nóng rất tốt.

Điều này sẽ phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn nguồn nước. Bạn có thể sử dụng nước và một chút muối để cơ thể không bị mệt mỏi và cân bằng nước suốt cả một ngày dài. Ngoài ra hiện nay, cũng có rất nhiều người lựa chọn sử dụng nước từ máy lọc nước Kangen. Đây là nguồn nước giúp bổ sung điện giải được nhiều người đánh giá rất tốt.

Với công nghệ từ Nhật Bản, máy lọc nước Kangen tạo nên nguồn nước tốt cho sức khỏe. Đây chính là cách phòng ngừa các bệnh do nắng nóng đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện mỗi ngày.

Nước điện giải từ máy lọc nước Kangen rất tốt cho cơ thể khi trời nắng nóng

Chế độ ăn uống hợp lý

Để có thể duy trì cơ thể khỏe mạnh trong những ngày nắng nóng thì một chế độ ăn uống đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là cách để bạn có thể làm việc ngoài trời mà cũng không bị mất sức hay gặp các bệnh do nắng nóng.

Rượu và cafein là các loại chất kích thích mà bạn nên tránh. Các chất này sẽ khiến cơ thể nhanh mất nước hơn. Như vậy bạn sẽ dễ bị sốc nhiệt và dẫn đến kiệt sức.

Khi ăn uống, bạn chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm dễ tiêu hóa. Các loại đồ ăn vặt, đồ ăn liền nên thay thế bằng các loại hoa quả hoặc salad để tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra, các loại thực phẩm này còn cung cấp năng lượng nhiều hơn cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh cách loại đồ cay nóng đẻ không khiến cơ thể bị khó chịu.

Bôi kem chống nắng

Kem chống nắng chính là vật dụng không thể thiếu trong những ngày trời nóng. Cách phòng ngừa các bệnh do nắng nóng gây ra này sẽ hạn chế các tia UV tác động trực tiếp tới da. Ánh nắng mặt trời có thể khiến làn da bị cháy, bỏng rát và hình thành hắc sắc tối.

Kem chống nắng là một lựa chọn không thể bỏ qua 

Bạn nên lựa chọn các loại kem chống nắng phù hợp với làn da của mình. Khi mua kem chống nắng cần chú ý đến các chỉ số SPF và PA để lựa chọn sản phẩm không gây kích ứng đối với làn da. Các chỉ số này thường được ghi ngay ở phía bên ngoài nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng nhận thấy hoặc nhờ tư vấn.

Những cách phòng ngừa các bệnh do nắng nóng khá đơn giản và rất dễ thực hiện. Bạn có thể áp dụng nhanh chóng để bảo vệ cơ thể khỏi thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt hãy luôn chú ý bổ sung nước cho cơ thể để không bị mệt mỏi và duy trì sức khỏe tốt nhất.