Hiểm họa mắc bệnh ung thư từ nguồn nước nhiễm bẩn

Hiểm họa mắc bệnh ung thư từ nguồn nước nhiễm bẩn

Trung bình mỗi năm cả nước có tới 9000 người tử vong vì nguồn nước ô nhiễm, 200.000 trường hợp được phát hiện ung thư mà nguyên nhân bởi sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm.

Hiểm họa từ ô nhiễm nguồn nước

Theo đó, nguồn nước ô nhiễm có nguy cơ không kiểm soát được. Tình trạng này đang gây ra những ảnh hưởng rõ ràng đến sức khỏe của người dân, làm tăng nguy cơ ung thư, sảy thai và dị tật bẩm sinh, dẫn đến suy giảm nòi giống, tỷ lệ người mắc các bệnh cấp và mạn tính liên quan đến ô nhiễm nước như tiêu chảy, giun sán, viêm màng kết, thậm chí ung thư… ngày càng tăng.

Hiểm họa mắc bệnh ung thư từ nguồn nước nhiễm bẩn

Cũng theo số liệu điều tra tại 37 “làng ung thư” trên toàn quốc, đặc biệt là 23 làng thuộc 10 tỉnh, thành phố: Phú Thọ, Hưng Yên, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hà Nam, Hà Nội, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam, kết quả cho thấy, các vùng này đều sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm, như làng Mẫn Xá (Bắc Ninh), Thạch Sơn (Phú Thọ), Phong Yên, Cờ Đỏ, Kim Thành, Đức Thành (Nghệ An)… Nguồn nước tại đây bị ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu, kho chứa thuốc, chất độc chiến tranh, các nghĩa địa, làng nghề, chất thải sinh hoạt, công nghiệp, công trình khai thác nước chưa cách li với các tầng chứa nước nhiễm bẩn… Nguồn nước sinh hoạt của người dân những nơi này chủ yếu từ giếng đào, sâu từ 2-10m hoặc nước mưa. Nhiều giếng nước múc lên để qua đêm thì có váng nổi lên, đun sôi thì lắng cặn.

Một nguyên nhân khác là ở nông thôn, phần lớn chất thải của con người và gia súc không được xử lý triệt để nên thấm xuống đất hoặc bị rửa trôi khiến nguồn nước ngày càng bẩn. Hậu quả, chính con người đang phải gánh chịu những ảnh hưởng sức khỏe, tăng nguy cơ ung thư, sảy thai và dị tật bẩm sinh từ việc sử dụng nước bẩn để sinh hoạt. Kết quả phân tích các mẫu nước đang sử dụng cho sinh hoạt tại các làng này cho thấy, hầu hết đều nhiễm vi sinh, một số mẫu có hàm lượng phenol, asen hoặc mangan vượt nhiều lần tiêu chuẩn cho phép.

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư, mỗi năm tại nước ta cứ 100.000 dân thì có tới 165 người (106 nam và 59 nữ) tử vong vì bệnh ung thư. Tỷ lệ trung bình là gần 1,65/1000 người. Tại làng Kim Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) chỉ 1.900 dân, mà 7 năm qua đã có tới 100 người tử vong vì ung thư, cao hơn mức trung bình của cả nước 9 lần.

Dấu hiệu nhận biết nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn

Với những tác hại nguy hiểm được nêu trên thì mỗi gia đình nên dựa vào màu sắc, mùi vị, độ đục… để phát hiện sự ô nhiễm của nguồn nước và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời.

Hiểm họa mắc bệnh ung thư từ nguồn nước nhiễm bẩn

Cụ thể, nước có mùi tanh, có màu xanh hoặc vàng sau khi để ngoài không khí là nước bị nhiễm sắt, mangan, tảo… Nước có mùi hôi có thể do nguồn nước ngầm đã bị nhiễm nước thải, chất hữu cơ trong đất. Nước có mùi thum thủm, trứng thối là nước nhiễm H2S. Nước có mùi khó thở, buồn nôn, mùi đặc biệt là nước nhiễm phenol và clo. Bên cạnh đó, nước có màu đục chứng tỏ có các chất lơ lửng nhiễm trong nước (chất keo, đất sét, tảo, vi sinh…).

Khi biết nguồn nước tại địa phương bị nhiễm bẩn, nhiễm độc hoặc không được kiểm nghiệm, có thể dùng một số phương pháp trước mắt để xử lý được nguồn nước tại gia đình như: Luôn luôn đun sôi nước trước khi sử dụng; Uống nước mới sau 24h (bởi sau 24h, nước đun sôi để nguội sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại); Gợn nước sau khi để lắng và phơi dưới ánh nắng 1,2 ngày, sử dụng các phương pháp lọc nước bằng than hoạt tính, dụng cụ lọc…

Tuy nhiên, đây chỉ là những nhận biết và giải pháp xử lý tạm thời, bởi dù nước không màu, không mùi, không đóng cặn nhưng cũng không có nghĩa nước không nhiễm khuẩn. Asen và một số vi khuẩn, vi sinh không thể phát hiện bằng mắt thường. Cách tốt nhất, hãy sử dụng các thiết bị máy lọc nước chất lượng để xử lý và loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, vi rút và hóa chất…trong nước.

Trên thị trường hiện có khá nhiều sản phẩm máy lọc nước bạn có thể lựa chọn, song cần phải cẩn trọng trước khi chọn mua nhằm tránh mua phải hàng kém chất lượng dẫn đến việc cải thiện nguồn nước không đảm bảo.

Với máy lọc nước Kangen của hãng Enagic Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề chất lượng của nguồn nước đem lại.

Máy lọc nước ion kiềm tạo ra nguồn nước mang tính kiềm và giàu hydro, rất trong sạch, lành mạnh, giàu khoáng chất, được thanh lọc tất cả các tạp chất giúp bảo vệ sức khỏe vô cùng tối ưu. Uống nước ion kiềm không chỉ giúp bạn ngăn ngừa ung thư mà còn làm chậm quá trình lão hóa, giúp bạn gìn giữ tuổi thanh xuân.

Máy lọc nước ion kiềm Kangen đã trở thành người bạn rất thân thuộc và hiện đang được sử dụng rất rộng rãi tại Nhật Bản cùng nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới.